7 yếu tố quan trọng trong thiết kế đồ họa (Phần 1)

7 yếu tố trong thiết kế đồ họa phần 1

Bạn xem một thiết kế nhìn có vẻ rất đơn giản và nghĩ rằng: Mình hoàn toàn có thể thiết kế được như vậy.

Nhưng sau đó, khi ngồi xuống và thật sự thử thiết kế, bạn không hiểu tại sao kết quả của mình lại kém xa phiên bản chuyên nghiệp. Lý do là gì?

Hóa ra những nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp có một vài mẹo nhỏ nhằm làm cho các tác phẩm của họ trông chuyên nghiệp hơn. Thậm chí sử dụng những công cụ miễn phí tuyệt vời ngày nay, người tập tành thiết kế đồ họa thường không có các kiến thức nền tảng cần thiết để có thể thường xuyên tạo ra những thiết kế hoàn thiện.

Để giúp bạn khắc phục vấn đề này, chúng tôi đưa ra một danh sách gồm 7 yếu tố thiết kế đồ họa cơ bản giúp nâng cao kĩ năng sáng tạo và cải thiện khả năng truyền tải ý tưởng thiết kế của bạn.

7 Yếu Tố Cơ Bản Của Thiết Kế Đồ Họa

1/ Màu sắc

Ngài Isaac Newton được nhiều người biết đến như là người tạo ra vòng tròn màu sắc đầu tiên vào năm 1706. Theo như câu chuyện được kể, Newton dùng một nhóm màu được sinh ra khi ánh sáng đi qua một lăng kính (đỏ, cam, vàng, xanh lá, xanh dương, chàm và tím) và sắp xếp các màu trên một vòng tròn được chia nhỏ. Khi vòng tròn này được xoay nhanh trên một đĩa xoay, các màu sắc sẽ hòa vào nhau và trở nên trong suốt đối với mắt người.

Dưới đây, bạn có thể xem qua vòng tròn màu sắc của Newton. Phiên bản năm 1708 này được minh họa bởi thợ vẽ người Pháp Claude Boutet và là tài liệu tham khảo trong nghiên cứu về lý thuyết màu sắc của Newton.

Vòng tròn màu sắc của Newton
Vòng tròn màu sắc của Newton

Hệ thống phân loại hiệu ứng thị giác của màu sắc của Newton được nhiều nhà khoa học, nghệ sĩ và triết gia áp dụng và phát triển qua nhiều năm, sau đó hệ thống này trở thành vòng tròn màu sắc hiện đại mà chúng ta đều biết đến ngày nay.

Vòng tròn màu sắc thời nay bao gồm 3 màu cơ bản – đỏ, vàng và xanh dương – những màu về lý thuyết có thể được pha theo các tỉ lệ khác nhau nhằm tạo ra màu phụ và màu trung tính. Dù các nghiên cứu hiện đại cho thấy rằng lý thuyết về màu sắc thật ra còn phức tạp hơn thế, vòng tròn màu sắc vẫn là một công cụ giá trị để các nhà thiết kế đồ họa tạo những sự kết hợp màu sắc hài hòa về mặt thẩm mỹ.

Khi lựa chọn những tông màu cho một dự án, hãy cân nhắc việc dùng các màu tương phản hoặc màu bổ túc nằm cạnh nhau trên vòng tròn màu sắc – các màu này thường đem lại sự kết hợp hài hòa nhất. Bạn cũng có thể thử dùng một công cụ lựa chọn màu sắc trực tuyến miễn phí, như ColorSchemer, để làm việc này thay mình.

2/ Các đường thẳng

Các đường thẳng có nhiều công dụng hơn là chỉ đóng vai trò làm ranh giới
Các đường thẳng có nhiều công dụng hơn là chỉ đóng vai trò làm ranh giới

Các đường thẳng có nhiều công dụng hơn là chỉ đóng vai trò làm ranh giới – những đường thẳng được sử dụng đúng mục đích có thể truyền tải cảm xúc và cảm giác hình ảnh chuyển động, làm cho thiết kế của bạn trở nên chặt chẽ hơn, trông mượt mà và chuyên nghiệp hơn. Rikard Rodin, nhà thiết kế đồ họa và là người viết blog với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành thiết kế, giải thích rằng các đường thẳng có thể tạo thành một cấu trúc nhấn mạnh thiết kế của bạn. Việc xác định các đường chuyển động mình sẽ sử dụng trước có thể giúp bạn xây dựng một thiết kế thể hiện được trạng thái mình mong muốn.

“Bạn có thể dùng các đường chỉ trạng thái vào gần như mọi yếu tố trong thiết kế của mình,” Rodin viết trên blog của ông. “Hoặc bạn có thể sử dụng sự đối lập của các đường chỉ trạng thái trong những phần khác nhau của thiết kế để tạo nên một thiết kế có chiều sâu hơn. Lấy ví dụ về đường tâm trạng ‘CÂN BẰNG’. Bạn có thể dùng đường này trong việc tạo bố cục, trong nhiếp ảnh và trong việc lựa chọn phông chữ.”

Các đường chỉ trạng thái không cần phải được thể hiện trong thiết kế hoàn thiện của bạn mà có thể đơn giản đóng vai trò như một đường hướng dẫn để chia cắt cấu trúc và chỉ phương hướng trong quá trình thực hiện.

3/ Kích cỡ

Kích cỡ của những yếu tố khác nhau trong một thiết kế sẽ tác động lớn đến cách người xem nhìn và cảm nhận thiết kế. Áp dụng nhiều kích thước khác nhau cho nhiều thành phần trong thiết kế của mình cho phép bạn đặt ra điểm tập trung, làm nổi bật các vùng quan trọng và sau cùng là dẫn dắt hướng nhìn của người xem.

Kích cỡ của những yếu tố khác nhau trong một thiết kế sẽ tác động lớn đến cách người xem nhìn và cảm nhận thiết kế
Kích cỡ của những yếu tố khác nhau trong một thiết kế sẽ tác động lớn đến cách người xem nhìn và cảm nhận thiết kế

Kích cỡ không hẳn giống kích thước. Kích thước thể hiện một con số đo lường cụ thể (ví dụ, một trang giấy có kích thước 20×28 cm) còn kích cỡ liên quan đến mối quan hệ trực tiếp giữa các yếu tố trong một thiết kế (ví dụ, vòng tròn to gấp đôi hình vuông).

Bạn có thể dùng kích cỡ để tạo ra một thứ tự thị giác cho thiết kế của mình. Khi một yếu tố được thể hiện ở một kích cỡ lớn hơn đáng kể so với những yếu tố còn lại, theo bản năng ta sẽ nhìn về hướng đó.

Với 3 yếu tố đầu tiên đã giúp bạn có một góc nhìn đúng hơn về việc thiết kế đồ họa. Trong phần 2 Stopillwind sẽ bổ sung thêm 4 yếu tố khác để hoàn tất 7 yếu tố trong thiết kế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *