Tâm lý trong thiết kế website (Phần 1)

Tâm lý trong thiết kế website phần 1

Hôm nay Stopillwind sẽ mang đến kiến thức về lĩnh vực thiết kế web. Đây được xem là lĩnh vực nổi bậc tại thị trường Việt Nam. Bài viết sẽ được chia làm 2 phần để bạn không bị nhàm chán và bị quá nhiều thông tin làm rối. Chúng ta sẽ vào phần 1 ngay nhé!

Một thiết kế web tuyệt vời không chỉ là cung cấp và làm cho nội dung trông bắt mắt. Khi khách hàng truy cập vào trang web, trong họ hình thành một loạt các cảm xúc về trang web và tổ chức của bạn. Cảm xúc của họ – tích cực hoặc tiêu cực – hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và là yếu tố không nên bỏ qua khi thiết kế nội dung.

Bốn khía cạnh chính của thiết kế và phát triển web sau đây có tác động lớn nhất đến tâm lý người truy cập. Đó là những công cụ cần thiết để xây dựng một trang web cuốn hút về mặt thị giác và khuyến khích người truy cập quay lại.

Nội Dung

Nội dung luôn luôn cần thiết trong tất cả thiết kế web
Nội dung luôn luôn cần thiết trong tất cả thiết kế web

Đối với các trang web, nội dung quyết định thiết kế mà bạn thấy trên màn hình. Khách truy cập ghé thăm một trang web để tìm kiếm thông tin họ cần. Thiết kế web giúp họ tìm ra thông tin mình cần một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Trong giai đoạn đầu của Internet, rất nhiều  trang web chứa đầy nội dung, thường là 10.000 từ trở lên. Với các trang như thế, người truy cập rất khó tìm được nội dung, chưa nói đến việc đọc để thu thập thông tin cần thiết. Điều này thường gây ra căng thẳng, lo lắng và nhìn chung là cảm giác khó chịu cho người xem.

Với thiết kế web hiện nay, nội dung cần được biên tập và sắp xếp nhằm cung cấp đủ thông tin cần thiết mà không làm người xem choáng ngợp. Nếu làm được điều này, người xem có thể nhanh chóng tìm thấy thông tin và cảm thấy thoải mái hơn.

Ẩn nội dung, trình bày quá nhiều nội dung hoặc thiết kế rối rắm có thể làm người xem bực bội, từ đó gây tổn thất cho công việc kinh doanh tiềm năng.

Ngoài ra, loại nội dung bạn trình bày cũng tạo cho người xem cảm giác về bạn và công ty. Nếu nếu nội dung không bao gồm đúng thông tin và không được đặt ở vị trí hợp lý, khó theo dõi hoặc nói vòng vo các thông tin quan trọng, người xem sẽ nghĩ rằng bạn cũng như vậy.

Hãy xây dựng nội dung rõ ràng, có tổ chức, dễ đọc, súc tích và chuyên nghiệp nhằm tạo tâm lý thoải mái và những cảm xúc tích cực cho người xem.

Khoảng Trống

Khoảng trống là yếu tố quan trọng trong thiết kế website
Khoảng trống là yếu tố quan trọng trong thiết kế website

Cách tổ chức trang web có thể ảnh hưởng lớn đến cảm nhận của người xem. Việc tổ chức nội dung nên là ưu tiên trong mọi thiết kế web. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên chú ý đến không gian mà nội dung chiếm trên trang web.

Nếu bạn chưa biết, “khoảng trắng” của một thiết kế là các phần không có nội dung hoặc yếu tố thị giác đòi hỏi sự chú ý của người xem. Khoảng trắng đóng một vai trò quan trọng trong mọi thiết kế, đặc biệt là thiết kế Web, vì nó cho phép mắt của người xem được nghỉ ngơi. Đây thường là phần lề và phần không gian xung quanh nội dung.

Chủ nghĩa tối giản – sử dụng tối thiểu nội dung thị giác cần thiết để truyền tải ý tưởng hoặc quan điểm – hiện đang rất phổ biến trên hệ thống Web, đặc biệt là các dịch vụ như Squarespace.

Nói cách khác, nếu một người truy cập vào trang web của bạn và thấy rằng mỗi xen-ti-mét trên màn hình đều bị phủ kín bởi từ ngữ, đồ họa, những thứ nhấp nháy,… thì họ bắt đầu cảm thấy hỗn loạn và khó chịu. Nếu không có bất kỳ khoảng trắng nào, người xem không thể tìm ra một không gian để mắt được nghỉ ngơi.

Nếu dành thời gian biên tập và sắp xếp nội dung theo cách chăm chút không gian trình bày, bạn sẽ tạo cảm giác chuyên nghiệp, có tổ chức và nhìn chung là những cảm xúc tốt đẹp cho người xem. Bạn muốn họ cảm thấy rằng bạn có khả năng sắp xếp và dễ dàng hợp tác.

Việc giữ cho mọi thứ đơn giản bằng một trang web được tổ chức tốt với những khoảng trắng phù hợp cho thấy bạn biết đâu là điều quan trọng và không muốn lãng phí thời gian của người xem.

Với 2 phần chính Nội dung, Khoảng trống bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về một thiết kế web hoàn chỉnh. Tiếp theo trong phần 2 Stopillwind sẽ mang đến góc nhìn cụ thể hơn trong thiết kế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *