Tâm lý trong thiết kế website (Phần 2)

Tâm lý trong thiết kế website phần 2

Trong phần 1 thiết kế website Stopillwind đã cung cấp kiến thức về Nội dung, Khoảng trống. Tiếp theo phần 2 này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn kiến thức về Màu sắc và Kiểu chữ để hoàn tất kiến thức trong thiết kế website.

Màu Sắc

Màu sắc luôn có tác động nhiều đến cảm xúc người xem
Màu sắc luôn có tác động nhiều đến cảm xúc người xem

Trong thiết kế web, thường thì màu sắc được quyết định bởi bộ nhận diện thương hiệu mới hoặc hiện có của tổ chức. Cách sử dụng những màu sắc này ảnh hưởng đến cảm nhận của người xem về trang web.

Hầu hết các bộ nhận diện thương hiệu đều sử dụng những màu trung tính (tức là sắc thái, độ đậm và độ nhạt của màu trắng, xám và đen) bên cạnh các màu chính. Trong hầu hết các thiết kế web hiện đại, những màu trung tính này thường chiếm ưu thế về độ phủ trên không gian trang web.

Ví dụ, nếu màu chủ đạo của tổ chức là vàng và xanh dương, với các màu trung tính là trắng và đen, nhiều khả năng họ sẽ chọn nền trắng để hiển thị nội dung thay vì nền xanh hoặc vàng.

Những màu trung tính này có tác dụng tương tự khoảng trắng: tạo không gian cho mắt nghỉ ngơi. Theo ví dụ trên, nếu trang web của tổ chức đó chỉ toàn màu xanh và màu vàng, bạn sẽ bị choáng ngợp và khó tập trung (bạn thử tưởng tượng những dòng chữ vàng trên nền xanh dương xem).

Loại màu sắc bạn sử dụng cũng đóng vai trò trong tâm lý về thiết kế Web. Những màu mát mẻ (xanh dương, xanh lục, tím) thường mang lại cảm giác mời hấp dẫn, chuyên nghiệp và thư giãn. Ngược lại, nó cũng có thể tạo cảm giác rất lạnh lẽo và thiếu thân thiện. Những gam màu ấm (vàng, cam, đỏ) thì nhẹ nhàng, ấm áp và tạo cảm giác sáng tạo nhưng cũng có thể gây cảm giác tiêu cực như tức giận và căng thẳng.

Ngoài ra, các màu trung tính như trắng thường mang lại cảm giác cởi mở, nhưng có thể làm bạn cảm thấy nhạt nhẽo và vô nghĩa. Màu xám thường được coi là gọn gàng, hiện đại và ngay thẳng, nhưng có thể tạo cảm giác lạnh lùng và không hiếu khách. Màu đen thường được liên hệ với tính chuyên nghiệp và gãy gọn, nhưng cũng rất áp đảo và khá chung chung.

Cách bạn sử dụng màu sắc để truyền tải những cảm xúc tích cực trên phụ thuộc vào sắc độ (độ nhạt), sắc thái (loại) và độ đậm (độ tối) của màu sắc cũng như số lượng màu bạn sử dụng. Nếu bạn muốn trang web của mình mang vẻ hiếu khách, cởi mở và sáng tạo, sự kết hợp giữa màu xanh dương và xanh lục, tô điểm thêm chút vàng hoặc cam, trên nền trắng hoặc xám nhạt sẽ giúp truyền tải những cảm xúc tích cực này tới người xem.

Kiểu Chữ

Cần sử dụng font chữ phù hợp với nội dung website
Cần sử dụng font chữ phù hợp với nội dung website

Cuối cùng, kiểu chữ có thể truyền tải rất nhiều cảm xúc cho người truy cập vào trang web. Có hàng ngàn kiểu chữ đang tồn tại, và nhờ công nghệ Web tiên tiến như CSS3, những kiểu chữ này đã được thể hiện trên các trang web.

Bạn không cần chọn một trong khoảng 15 loại phông chữ an toàn đối với thiết kế web nữa. Điều này đã mở ra hàng ngàn kiểu chữ mới có thể được sử dụng. Và đi cùng với nhiều lựa chọn là trách nhiệm to lớn.

Kiểu chữ được thiết kế nhằm sử dụng trong các tình huống cụ thể và cho những mục đích nhất định. Các phông chữ Serif (kiểu chữ có chân trên các ký tự như Times New Roman) thường liên quan đến tính chuyên nghiệp, học thuật và nghiêm túc, trong khi phông chữ san-serif (như Helvetica) thì mang cảm giác hiện đại, gọn gàng và thoải mái hơn.

Ví dụ, hầu hết các trang tin tức (như The New York Times) sử dụng phông chữ serif để truyền tải cảm giác về tính truyền thống, tầm quan trọng và kiến thức. Họ muốn bạn cảm thấy rằng họ là một tổ chức uy tín, thông tin bạn đang đọc là quan trọng và họ biết mình họ đang nói gì.

Các phông chữ San-serif ngày càng được sử dụng rộng rãi nhằm truyền tải cảm giác hiện đại, gọn gàng, tinh tế và sang trọng. Dân công nghệ thường dùng phông chữ san-serif hơn phông serif vì họ muốn người đọc cảm thấy họ hiện đại và cấp tiến.

Cách trình bày kiểu chữ trên trang  web cũng vô cùng quan trọng. Khoảng cách giữa các dòng và các chữ cần được xem xét. Độ giãn dòng lớn với nhiều khoảng trắng giữa các dòng giúp nội dung thông thoáng và dễ đọc hơn; độ giãn dòng nhỏ tạo cảm giác chật chội và người xem khó có thể đọc nhiều hơn một đoạn một lúc.

Khoảng trắng giữa các đoạn văn, khoảng lề giữa các khối văn bản và các yếu tố khác trên trang, cùng với kích thước phông chữ (và mối quan hệ giữa kích thước này và độ giãn dòng) cũng là những yếu tố cần xem xét. Các đoạn văn chật chội thường thiếu hấp dẫn và khó đọc. Văn bản quá gần với hình ảnh làm trang web có cảm giác chật chội và kích thước chữ quá lớn hoặc quá nhỏ sẽ làm cho người xem cảm thấy như bạn đang thì thầm hoặc hét vào mặt họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *