4 nguyên tắc học ngoại ngữ theo phương pháp Pimsleur

Nguyên tắc học ngoại ngữ

Gần đây, tôi bắt đầu học tiếng Đức bởi vì đây là một trong những điều tôi muốn học hiện giờ. Rõ ràng là nói được một ngôn ngữ thứ hai sẽ thật tuyệt. Một điều tuyệt vời nữa là cách những lợi ích của việc học một ngôn ngữ thứ hai có thể ảnh hưởng tích cực đến não bộ của một người như thế nào. Một thời gian trước, khi nghiên cứu thông tin này, tôi tình cờ phát hiện ra cách tốt nhất để học một ngôn ngữ khác mà khoa học đã chứng minh, toàn bộ phương pháp sẽ được mô tả trong bài viết này.

Những Lợi Ích

Khi một người bắt đầu học một ngôn ngữ mới, các đường dẫn thần kinh mới được hình thành trong não người đó. Một nghiên cứu quét não MRI tại Học viện Lực lượng Vũ trang Thụy Điển cho thấy khi các tân binh bắt đầu học sâu một ngôn ngữ thứ hai, kích thước vùng hồi hải mã và 3 khu vực trong vỏ não sẽ tăng lên. Sự kích hoạt và tăng trưởng vùng hồi hải mã giúp ta rèn luyện kỹ năng nhớ và ghi nhớ tốt hơn.

Tiến sĩ ngôn ngữ học Viorica Morian (Đại học Northwestern) cũng nhận thấy việc học một ngôn ngữ khác giúp ta lắng nghe tốt hơn, bởi vì nó đòi hỏi bộ não phân biệt giữa hai bộ âm thanh rất khác nhau và xác định chính xác những âm thanh này. Nó cũng giúp ta tập trung chú ý tốt hơn, tăng trí thông minh, đạt điểm số cao hơn ở các bài kiểm tra đọc, toán và từ vựng, cũng như phát huy tính sáng tạo.

Hơn nữa, học một ngôn ngữ mới sẽ giúp não xử lý thông tin cảm giác, có nghĩa là một người có thể thích nghi tốt hơn với môi trường, tiếp nhận thông tin nhanh hơn và chú tâm hơn.

Danh sách các lợi ích còn nhiều nữa, bao gồm việc giúp ngăn chặn chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, tăng khả năng đồng cảm và nhìn thấy những khía cạnh khác nhau của một tình huống rõ ràng.

Tiến Sĩ Paul Pimsleur Và Cách Tốt Nhất Để Học Một Ngôn Ngữ

Có người cho rằng không có ai tài giỏi trong khoa học nghiên cứu về việc học tập ngôn ngữ bằng Tiến sĩ Paul Pimsleur. Trước khi qua đời vào năm 1976, Tiến sĩ Pimsleur từng là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong ngôn ngữ học ứng dụng. Ông dạy ngữ âm học và âm vị học tiếng Pháp tại Đại học California ở Los Angeles sau khi nhận bằng tiến sĩ tiếng Pháp và bằng thạc sĩ thống kê tâm lý từ Đại học Columbia. Ông thông thạo tiếng Anh và tiếng Pháp, giỏi tiếng Đức và có kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Ý, tiếng Nga, tiếng Hy Lạp hiện đại và tiếng Quan Thoại. Trong nhiều nghiên cứu của Pimsleur, những khám phá quan trọng nhất là làm thế nào để mọi người học ngôn ngữ thứ hai một cách dễ dàng nhất. 4 nguyên tắc cốt lõi của ông giờ đây tạo nên phương pháp học ngôn ngữ mang tên Phương pháp Pimsleur.

1/ Nguyên Tắc Nhắc Lại Theo Khoảng Cách Thời Gian Tăng Dần

Nghiên cứu của ông về trí nhớ có lẽ là một trong những thành tựu mang tính cách mạng nhất. Ông phát hiện ra rằng nếu người học được nhắc những từ mới theo các khoảng cách thời gian tăng dần, mỗi lần như vậy họ sẽ nhớ lâu hơn so với thời điểm trước đó. Ông ghi chú khoảng cách tối ưu để thông tin chuyển từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn, tức trí nhớ vĩnh viễn. Về mặt kỹ thuật, ông nhận thấy khả năng ghi nhớ của não bộ có thể được dựa trên một thuật toán dãy thời gian. Các khoảng cách thời gian được công bố trong nghiên cứu của Pimsleur là: 5 giây, 25 giây, 2 phút, 10 phút, 1 giờ, 5 giờ, 1 ngày, 5 ngày, 25 ngày, 4 tháng và 2 năm.

2/ Nguyên Tắc Dự Đoán

Não của chúng ta rất giỏi tự động xử lý ngôn từ và dự đoán một câu trả lời chính xác. Đó là quá trình suy nghĩ phức tạp mà hầu hết chúng ta chỉ vô thức thực hiện. Nghiên cứu của Tiến sĩ Pimsleur cho thấy các kết nối mới được kích hoạt bất cứ khi nào hệ thống chức năng này được kích hoạt. Bằng cách đặt câu hỏi có hệ thống để hiểu, dừng lại trả lời và sau đó điều chỉnh câu trả lời cho chính xác, Phương pháp Pimsleur đẩy nhanh việc học, tăng sự hiểu biết và kích hoạt các đường dẫn thần kinh mới trong não của người học.

3/ Từ Vựng Cốt Lõi

Việc giao tiếp hiệu quả trong bất kỳ ngôn ngữ nào cũng phụ thuộc vào sự thông thạo một lượng giới hạn từ và cấu trúc. Cố gắng học quá nhiều một lúc thực chất lại làm chậm quá trình học, và nhiều người nhanh chóng trở nên nản lòng. Phương pháp Pimsleur cố tình giới hạn số lượng từ và cấu trúc trong một lần học, giúp bộ não có cơ hội tiếp thu một kiến thức mới trước khi chuyển sang kiến thức tiếp theo. Sau khi nền tảng này được xây dựng, việc học thêm từ và cụm từ mới trở nên dễ dàng và tự nhiên vì đã có một khuôn khổ rõ ràng để tuân theo.

4/ Học Dựa Trên Ngữ Cảnh

Mỗi bài học mới theo Phương pháp Pimsleur được đưa ra trong ngữ cảnh của một cuộc trò chuyện hoặc trao đổi. Điều này giúp ta học và ghi nhớ tài liệu theo nhiều cách, từ việc cho phép bộ não tự động tổng hợp ngữ điệu và phát âm, đến việc khắc sâu kiến thức vào trí nhớ của bạn. Pimsleur lưu ý rằng mọi em bé đều học ngôn ngữ bằng hệ thống thính giác nên học bằng thính giác dường như là cách rất hiệu quả. Phương pháp Pimsleur chỉ sử dụng các bài audio cho việc học.

Phương pháp tối ưu cho việc học ngôn ngữ được chia thành các bài học 30 phút, ít nhất một lần mỗi ngày (học 2 hoặc 3 lần mỗi ngày về cùng một bài học sẽ tốt hơn nữa).

Tuy vẫn còn trong giai đoạn đầu của việc học tiếng Đức,  nhưng tôi biết rằng phương pháp này hiệu quả với mình. Tôi cũng mở sóng âm theta trong lúc nghe bài học. Tần số theta cho phép bộ não tiếp thu và lưu giữ thông tin tốt hơn. Tiến sĩ Ifor Capel nhận thấy trong nghiên cứu của mình là tần số theta cũng sản sinh catecholamine, một nhóm các hoóc-môn quan trọng cho trí nhớ và việc học.

Như đã nói trong nửa đầu của bài viết này, học một ngôn ngữ là vô cùng hữu ích với mọi người; nó làm tôi cảm thấy rất thú vị và thỏa mãn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *