Bí quyết đơn giản để tư duy bằng Tiếng Anh

Bí quyết để tư duy tiếng anh

Nếu muốn tư duy bằng tiếng Anh, bạn cần biến tiếng Anh thành một phần trong cuộc sống thường nhật của mình. Đó là tất cả những gì bạn cần làm. Nếu dùng thật nhiều tiếng Anh mỗi ngày, bạn sẽ tự động tư duy bằng tiếng Anh. Việc này sẽ diễn ra một cách tự nhiên.

Làm sao tôi biết bí quyết này? Vì tôi đã sử dụng tiếng Anh trong một thời gian dài. Và khi suy nghĩ, tôi tự động suy nghĩ bằng tiếng Anh thay vì bằng tiếng mẹ đẻ. Thay vì cố tình, tôi tự động có thể suy nghĩ theo cách đó.

Đó là do tôi đã biến tiếng Anh thành một phần quan trọng trong cuộc sống thường ngày của mình.

 • Tôi nghe các chương trình radio và sách nói tiếng Anh hầu như mỗi ngày.
 • Tôi luyện nói tiếng Anh hầu như mỗi ngày.
 • Tôi đọc các văn bản tiếng Anh khá thường xuyên.
 • Tôi đang viết bài này bằng tiếng Anh.

Nếu mỗi ngày đều sử dụng tiếng Anh, bạn cũng sẽ có thể tư duy bằng tiếng Anh.

Làm thế nào để biến tiếng Anh thành một phần trong cuộc sống hàng ngày?

Rất đơn giản. Hãy thực hiện mọi việc bằng tiếng Anh bất cứ khi nào có thể.

Dưới đây là một vài ví dụ:

 • Nếu bạn muốn học gì đó, hãy đọc sách và bài viết tiếng Anh về chủ đề đó.
 • Nếu bạn có các sở thích hoặc các mối quan tâm, hãy vào các trang web tiếng Anh liên quan đến các chủ đề đó.
 • Chuyển ngôn ngữ trong điện thoại, máy tính, ti-vi sang tiếng Anh.
 • Xem phim bằng tiếng Anh.

Bạn đã hiểu ý tôi chưa? Nếu có thể thực hiện một việc gì đó bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng mẹ đẻ, hãy luôn chọn làm việc đó bằng tiếng Anh.

Một số người thích thực hiện mọi việc bằng ngôn ngữ mẹ đẻ vì họ cảm thấy như vậy thì thoải mái hơn. Nhưng nếu muốn tư duy bằng tiếng Anh, bạn cần phát triển thói quen sử dụng tiếng Anh bất cứ khi nào có thể. Khi bạn biến tiếng Anh thành một phần trong cuộc sống của mình, việc tư duy bằng tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng.

Cải thiện các kỹ năng nghe và nói (để bạn có thể tư duy bằng tiếng Anh)

Mỗi ngày bạn nên dành chút thời gian cải thiện tiếng Anh của mình, đặc biệt là kỹ năng nghe và nói. Các kỹ năng này rất quan trọng (và khó cải thiện). Mọi người không muốn sử dụng tiếng Anh vì tiếng Anh của họ rất tệ. Đó là lý do họ phụ thuộc nhiều vào tiếng mẹ đẻ. Nếu tiếng Anh của bạn xuất sắc, bạn sẽ tự nhiên muốn dùng tiếng Anh. Khi sử dụng tiếng Anh càng nhiều, kỹ năng này của bạn sẽ càng được cải thiện.

Dịch – Nguyên nhân bạn không thể tư duy bằng tiếng Anh

Một số người học tiếng Anh có thói quen dịch qua lại giữa tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ khi sử dụng tiếng Anh. Việc này thường xảy ra khi họ viết và đọc tiếng Anh.

Nếu có thói quen này, bạn không chỉ cần biến tiếng Anh thành một phần trong cuộc sống của mình mà còn cần phải loại bỏ thói quen xấu này.

Đây là cách thực hiện:

– Dùng từ điển Anh-Anh

Đừng sử dụng các loại từ điển giải nghĩa từ bằng tiếng mẹ đẻ (từ điển song ngữ). Thay vào đó, bạn hãy dùng từ điển Anh-Anh. Đó là các từ điển giải nghĩa từ bằng tiếng Anh.

Khi bắt đầu dùng từ điển Anh-Anh, bạn có thể sẽ gặp phải vấn đề sau:

 • Bạn tra một từ mà bạn không biết (từ A).
 • Định nghĩa của từ A chứa một từ khác mà bạn cũng không biết (từ B).
 • Bạn phải tiếp tục tra nghĩa của các từ mới.

Nguyên nhân của các vấn đề này là vì từ điển mà bạn sử dụng không phù hợp – không dùng các từ đơn giản hơn để giải thích những từ khó. Nếu thường gặp phải vấn đề này, hãy tìm một từ điển khác. Tôi từng dùng một chương trình từ điển có tên là WordWeb. Chương trình này cực kỳ dở; mỗi khi sử dụng nó, tôi đều phải tra nhiều từ mới. Vì vậy tôi chuyển sang dùng một từ điển khác và sau đó tôi chưa bao giờ gặp lại vấn đề này nữa. (Hiện nay tôi dùng trang web Oxford Dictionaries để tra những từ mà mình không biết.)

Một lợi ích khác của việc sử dụng từ điển Anh-Anh là nó giúp cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh của bạn. Khi đọc định nghĩa từ bằng tiếng Anh, bạn đang luyện kỹ năng đọc của mình.

– Buộc bản thân viết bằng tiếng Anh mà không cần dịch

Khi muốn viết bằng tiếng Anh, một số người viết bằng tiếng mẹ đẻ trước rồi dịch nội dung đó sang tiếng Anh. Họ thường làm thế khi phải viết email, một đoạn văn hoặc một bài viết dài bằng tiếng Anh.

Đó không phải là cách viết tiếng Anh đúng. Bạn phải dừng thói quen xấu này lại. Nếu cần viết bằng tiếng Anh, hãy buộc bản thân viết bằng tiếng Anh ngay từ đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *