7 yếu tố quan trọng trong thiết kế đồ họa (Phần 2)

7 yếu tố trong thiết kế đồ họa phần 2

Nối tiếp với phần 1 là 3 yếu tố trong thiết kế. Trong bài này Stopillwind sẽ bổ sung thêm 4 yếu tố khác cần có để tạo nên 1 sản phẩm thiết kế phù hợp với mọi mục đích sử dụng.

4/ Hình khối

Hình khối không chỉ dành cho lứa tuổi mẫu giáo
Hình khối không chỉ dành cho lứa tuổi mẫu giáo

Hình khối không chỉ dành cho lứa tuổi mẫu giáo! Một hình khối có thể được định nghĩa một cách đơn giản là bất cứ thứ gì được chia cắt bởi những đường ranh giới. Có hai loại hình khối được xét đến:

Các khối hình học được hình thành bởi những tỉ lệ hình mẫu cân đối (như hình tròn, hình vuông, hình tam giác), và các khối sinh học là những khối ít có các góc cạnh chính xác hơn, có tỉ lệ đa dạng hơn và đặc biệt là không có quy luật.

Khi thực hiện một thiết kế, hãy thử dùng cả những hình khối bạn sử dụng có chủ đích (gọi là khối dương tính) lẫn các hình được tạo nên quanh những hình đó (khối âm tính).

Có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất thể hiện sự độc đáo của khối dương tính và khối âm tính là chiếc lọ Rubin. Được sáng tạo ra vào năm 1915 bởi nhà tâm lý học người Đan Mạch Edgar Rubin, ảo giác về thị giác mà giờ đây đã trở nên phổ biến này thể hiện hai hình ảnh hoàn toàn khác nhau khi người xem nhìn thấy các khối âm tính và khi họ thấy các khối dương tính.

5/ Sự sắp đặt

Hãy xem sự sắp đặt như một hệ trục vô hình trải giữa các yếu tố
Hãy xem sự sắp đặt như một hệ trục vô hình trải giữa các yếu tố

Hãy xem sự sắp đặt như một hệ trục vô hình trải giữa các yếu tố, liên kết hiệu quả thị giác của những yếu tố này bằng các cạnh hoặc trung điểm (xem ảnh bên dưới).

Sự sắp đặt xuất hiện thường xuyên nhất ở các thiết kế về chữ và bản in, nhưng phương pháp này cũng giúp ích khi ta sắp xếp các yếu tố không phải câu chữ nhằm xây dựng một thiết kế cân bằng và có trật tự.

Ví dụ phía trên thể hiện các cạnh và trung điểm được sắp xếp đều nhau – nhưng bạn không cần phải luôn luôn tuân theo một quy luật sắp đặt duy nhất. Trong ảnh bên dưới, bạn có thể thấy các yếu tố được sắp xếp theo cạnh nhưng không tuân theo một hệ trục duy nhất.

6/ Sự tương phản

Sự tương phản liên quan đến việc đặt các yếu tố hoàn toàn khác nhau liền kề nhau
Sự tương phản liên quan đến việc đặt các yếu tố hoàn toàn khác nhau liền kề nhau

Sự tương phản liên quan đến việc đặt các yếu tố hoàn toàn khác nhau liền kề nhau (to với nhỏ, sáng với tối, v.v.) để tạo ra cảm giác thích thú về thị giác hoặc thu hút sự chú ý vào những yếu tố cụ thể.

Không có sự tương phản, các thiết kế của ta không chỉ kém bắt mắt và nhàm chán mà còn trở nên khó hiểu. Thiếu tính tương phản thường là đặc điểm giúp phân biệt các thiết kế bình thường với những tác phẩm chuyên nghiệp, mượt mà và rõ ràng.

Lấy hình ảnh dưới đây là ví dụ – trong ảnh bên trái, không hề có sự tương phản rõ ràng nào giữa hình nền là người đàn ông đang làm việc tại bàn với dòng chữ màu trắng. Điều này khiến bức hình không bắt mắt và người xem khó tiếp thu thông điệp. Ở bên phải, hình nền được làm tối đi để tăng thêm sự tương phản, khiến cho dòng chữ trở nên dễ đọc hơn.

7/ Khoảng cách

Khoảng cách giúp thiết kế của bạn trông đẹp mắt hơn hẳn
Khoảng cách giúp thiết kế của bạn trông đẹp mắt hơn hẳn

Khoảng cách, đúng theo nghĩa đen, là chỗ trống giữa các thành phần trong thiết kế của bạn. Khi phải tự mình thực hiện các thiết kế có hình thức chuyên nghiệp, đôi khi những điều bạn không quan tâm cũng quan trọng như những điều bạn quan tâm.

Khi tạo một thiết kế, đừng chỉ xem xét các thành phần mà bạn đang sử dụng (như hình ảnh và chữ) mà hãy xem xét cả cách các thành phần này được sắp xếp và nhóm lại với nhau trong bố cục. Có thể bạn sẽ muốn chèn kín các khoảng trống trong thiết kế của mình bằng một cái gì đó, nhưng hãy cố gắng chừa khoảng trống giữa các thành phần cho thiết kế trông thoáng và dễ nhìn.

Trong ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy việc thay đổi khoảng cách và phương thức nhóm các thành phần tạo nên cảm giác hoàn toàn khác biệt trong bố cục như thế nào. Ở phía bên trái, khoảng cách đều nhau giữa các thành phần tạo ra cảm giác trật tự và an toàn. Ở phía bên phải, các khoảng cách không đều nhau giữa các thành phần thể hiện sự hỗn loạn và rối rắm.

Vậy là Stopillwind đã cung cấp đầy đủ 7 yếu tố trong thiết kế đồ họa mà mọi sản phẩm thiết kế đều cần quan tâm. Hy vọng với toàn bộ kiến thức này sẽ giúp bạn tạo ra những thiết kế của riêng cá nhân một cách tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *